Tây Bắc là nơi hội tụ của non xanh, của tình người ấm áp, bình dị và đặc biệt hơn là những món ăn hấp dẫn. Ngay bây giờ, Doha Food sẽ giới thiệu những món ngon đặc sản Tây Bắc bạn nhất định phải thử khi ghé thăm vùng đất này!
Những Đặc Sản Tây Bắc Bạn Nhất Định Phải Thử
Thịt Lợn Gác Bếp
Màu đông hiện tại đang là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức thịt lợn gác bếp. Thịt được ướp trong thời gian dài sau đó được treo lên gác bếp và hun. Món ăn mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức vì phương pháp gia truyền của người thái đen cùng những hương vị độc đáo từ những nguyên liệu Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi…
Lợn Cắp Nách
Lợn cắp nách là giống lợn truyền thống được lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Dân bản địa thả những con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự sinh sống, tự kiếm ăn. Lợn cắp nách thường ăn ngô, khoai, rau rừng,…nên thịt rất chắc và ngon không thua thịt lợn rừng là mấy. Tên gọi “lợn cắp nách” xuất phát từ lý do khi bán lợn người dân thường cặp vào nách mang đi bởi giống lợn này khá nhỏ, con bình thường nặng khoảng 10kg.
Một trong những món lợn cắp nách được ưu thích nhất là món lợn cắp nách quay. Người ta nhét nhiều rau thơm vào bụng lợn, xoa hỗn hợp gia vị gồm hạt dổi, mắc khén, gừng, bột nghệ,…lên da. Sau đó lợn được quay đều tay trên bếp than củi.
Lạp Xưởng Gác Bếp
Lạp xưởng Tây Bắc nổi bật với hương khói gác bếp, vị cay nồng của hạt mắc khén, thơm lừng của dổi rừng cùng các gia vị đặc trưng núi rừng. Từng là món ăn khoái khẩu riêng của người Thái Đen, món ngon này nay đã trở thành biểu tượng ẩm thực Tây Bắc, được đông đảo du khách yêu thích. Khác với lạp xưởng miền Nam với vị ngọt ngậy, lạp xưởng gác bếp Tây Bắc thiên về đậm đà nhiều hơn với vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc và vị béo của thịt mỡ. Tất cả được hoà quyện vào trong từng miếng lạp xưởng, đem lại cảm giác lạ miệng cho người thưởng thức.
Cá Bống Vùi Tro
Cá bống vùi tro vốn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lai Châu với hương vị cực kỳ độc đáo. Cá bống thường được bắt ở sông suối nên dù nhỏ nhưng rất tươi. Cá sau đó được rửa sạch, ướp với gừng, tiêu, sả, ớt, mắc khén và lá hom rồi bọc trong lá dong vùi trong tro.
Khi thưởng thức, cá có vị rất bùi và ngọt thịt. Cá nướng có đậm vị, thơm lừng mùi của mắc khén, lá dong, gừng cay, sả thơm, lá hom hơi hăng.
Xôi Tím
Xôi tím là món ăn làm nên đặc trưng của đồng bào Tày, Nùng ở Lạng Sơn vì hương vị thơm ngon và hình thức đẹp mắt.
Được chế biến từ hạt nếp nương dẻo, hạt to đều. Màu sắc bắt mắt của món ăn được tạo ra từ nước màu của lá cẩm. Loại cây được cho là chữa được nhiều bệnh đường ruột và rất tốt cho sức khỏe. Xôi tím được được ăn cùng thịt gà luộc, thịt gà nướng hay muối lạc rang đều rất ngon.
Cháo Ấu Tẩu
Cháo ấu tẩu là loại cháo được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, củ ấu, hầm với nước dùng từ giò heo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của củ ấu và béo ngậy của giò heo. Cháo ấu tẩu còn được ăn kèm cùng trứng gà hay những gia vị khác. Loại đặc sản này thường được bán trong những đêm đông giá lạnh tại Hà Giang.
Măng Nộm Hoa Ban
Nếu có dịp đến Lai Châu, bạn hãy ghé qua bản làng của người Thái để thưởng thức món măng nộm hoa ban với hương vị rất lạ miệng. Món ngon Tây Bắc này là sự hòa quyện của các hương vị đắng, chua, ngọt, mặn và bùi mà hiếm món ăn nào có được. Ngoài nguyên liệu chính là hoa ban và măng đắng, món ăn này còn có thêm cá nướng được bắt ở suối giúp tạo nên hương vị dân dã đặc trưng của miền núi.
Cơm Lam Bắc Mê
Đây là đặc sản nức tiếng của dân tộc Tày vùng Bắc Mê (Hà Giang) đã níu chân nhiều thực khách bởi sự độc đáo và hấp dẫn. Được chế biến từ gạo nếp thơm dẻo, nấu trong ống tre, nứa trên bếp than hoa, cơm lam mang hương vị hòa quyện giữa mùi gạo nếp và hương tre nướng đặc trưng. Đặc biệt, vào mùa lúa chín, món cơm lam như gói trọn tinh hoa của ruộng bậc thang vàng ươm nơi đây. Có thể dùng không hoặc chấm cùng muối mè, chẩm chéo hay cá nướng béo ngậy.
Rêu Đá Nướng
Món ăn nghe có vẻ xa lạ với đồng bào miền xuôi nhưng rêu suối lại thường xuyên xuất hiện trong các món ăn của dân tộc Thái, Tày. Người dân thường hái rêu ở những vùng suối trong, sạch. Canh lúc rêu mọc từ 3-4 ngày khi rêu còn non thì nhanh tay thu hoạch, nếu chậm khi rêu chuyển sang màu trắng thì không dùng được nữa. Sau khi thu hoạch, rêu được đập, rửa, chà, giặt rất kỹ để loại bỏ hết chất bẩn, sỏi và nhớt còn sót lại.
Khi nướng lên, phần vỏ hơi cháy xém là rêu chín, dậy mùi thơm phức. Rêu nướng được dùng để ăn ngay khi nóng hoặc ăn kèm với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà,…
Nếu có dịp ghé qua Tây Bắc, bạn hãy thưởng thức những món ngon Tây Bắc mà Doha đã gợi ý để có những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ nhé.
Dịp Tết đang cận kề, nếu bạn mua những đặc sản Tây Bắc chính gốc như thịt gác bếp, lạp xưởng gác bếp hay ba chỉ hun khói chất lượng nhất, hãy truy cập Fanpage Doha Food để được nhân viên chúng tôi tư vấn nhé!