Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Vị Tây Bắc

Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, với hương vị thơm ngon của các loại gia vị hòa quyện vào nhau như mắc khén, hạt dổi. Thịt trâu được ướp gia vị cầu kỳ, sau đó được đem đi gác bếp để tạo nên món ăn kỳ công này. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chế biến làm món thịt trâu gác bếp thơm ngon này, thì bài viết cách làm thịt trâu gác bếp sau đây của Doha Food là những thông tin bạn không nên bỏ qua.

Giới Thiệu Về Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp vốn là món ăn của người Thái, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu gác lên bếp để bảo quản được lâu hơn, thường được dùng trong lễ Tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Thịt trâu gác bếp rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái… Những khu vực này không chỉ nổi bật với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn mang trong mình nền ẩm thực văn hóa độc đáo. 

Ngày nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi ghé thăm các tỉnh miền núi phía bắc. Cách làm thịt trâu gác bếp được chế biến từ những con trâu khỏe mạnh chăn thả tự nhiên trên núi rừng tây bắc bạt ngàn. Sử dụng các loại gia vị đặc biệt mà ở nơi này mới có như mắc khén, hạt dổi, đem lại hương vị mới lại, khó quên cho thực khách khi mới trải nghiệm.

Đặc biệt, qua nhiều thế hệ gắn bó và phát triển nền ẩm thực tây bắc. Mỗi địa phương lại có một phương pháp chế biến riêng, trở thành nét đặc sắc cho món ăn này. Thịt trâu gác bếp của Doha được chọn lọc kỹ lưỡng từ Sơn La, nơi nổi tiếng với thịt trâu thơm ngon, mang đến cho khách hàng trải nghiệm đặc sản Tây Bắc trọn vẹn nhất.

Nguyên Liệu Làm Thịt Trâu Gác Bếp

Phần Thịt

Để có món thịt trâu gác bếp thơm ngon, đầu tiên cần chọn loại thịt trâu chất lượng. Thịt trâu tốt nhất nên lấy từ những con trâu được nuôi thả tự nhiên ở vùng cao, ăn cỏ non. Thịt của những con trâu khỏe mạnh, đã trưởng thành nhưng chưa già và phần thịt nạc và bắp đùi sẽ được lọc kỹ ra để chế biến món ăn này. Không nên dùng phần thịt có nhiều gân, mỡ hoặc thịt trâu đông lạnh.

Thịt trâu để chế biến thịt trâu gác bếp
Thịt trâu để chế biến thịt trâu gác bếp

Phần Gia Vị

Để có được hương vị lạ miệng, mang đậm bản sắc núi rừng, thịt trâu gác bếp được chế biến cùng nhiều gia vị đi kèm. Mắc khén, được ví như “linh hồn” của món ăn Tây Bắc có hương thơm nhẹ và vị cay tê. Hạt mắc khén sau khi rang thơm và xay mịn, kết hợp cùng ớt bột, tỏi, gừng, và sả tạo nên độ đậm đà hoàn hảo cho từng tảng thịt gác bếp. Muối đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên, trong khi rượu Mai Quế Lộ giúp làm dậy mùi thơm đặc trưng. Hạt điều đỏ là điểm nhấn cuối giúp món ăn này trở nên bắt mắt.

Đặc biệt đây cũng là công thức chế biến thịt trâu gác bếp mà nhà Doha Food đang chế biến, để mang đến tay các khách hàng của mình.

Bật Mí Quy Trình Chế Biến Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc Tại Doha Food

Cách làm ra thịt trâu gác bếp đạt chuẩn, thơm ngon
Cách làm ra thịt trâu gác bếp đạt chuẩn, thơm ngon

Sau khi đã tìm hiểu các nguyên liệu để làm nên món thịt trâu gác bếp thơm ngon, thì việc tìm hiểu chi tiết cách làm thịt trâu gác bếp của Doha Food sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách làm món ăn thơm ngon này.

Bước 1: Chọn thịt trâu

Những phần thịt như thăn, bắp, hay nạc vai là lựa chọn tối ưu nhất. Thịt trâu cần phải tươi, có màu sáng, không có dấu hiệu của việc bị ôi thiu.

Tại Doha Food, chúng tôi lựa chọn thịt bắp ít gân từ những con trâu bản khỏe mạnh, được nuôi thả hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên.

Bước 2: Sơ chế thịt trâu

Sau khi đã chọn được những phần thịt trâu tươi ngon, thì bước đầu tiên là cần sơ chế thịt thật kỹ càng. Đầu tiên, rửa sạch thịt dưới vòi nước, loại bỏ hết lớp mỡ tiếp theo, cắt thịt thành những lát hình con chì dài khoảng 20cm, rộng 5cm theo đường thớ thịt. Điều này giúp thịt dễ thấm gia vị và gác bếp được đẹp hơn. Thao tác sơ chế cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp miếng thịt trâu sau gác bếp chín đều và đậm đà hương vị hơn.

Đọc thêm

Hướng dẫn cách ăn thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Các loại gia vị cần chuẩn bị bao gồm 18 loại khác nhau như: Gừng, tỏi, sả đập dập, ớt khô, mắc khén, hạt dổi rang chín,….Rượu cũng được thêm vào để tăng sự đậm đà cho hương vị của trâu gác bếp. Dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị vào từng miếng thịt, massage nhẹ nhàng để thịt thấm đẫm gia vị. 

Sau khi ướp gia vị, thịt sẽ được để ráo nước khoảng 3-4 tiếng để gia vị thấm đều.

Bước 4: Gác bếp

Khi ướp gia vị xong, bước quan trọng tiếp theo là gác bếp thịt trâu trên củi nhãn. Đầu tiên, dùng móc treo từng miếng thịt cách nhau khoảng 15-20cm để thịt chín đều, tránh bị cháy. Còn thịt cần cách bếp than khoảng 80-100cm. Tiếp đó, châm lửa đốt than bằng gỗ nhãn tạo ra ngọn lửa âm ỉ, khói nhiều. Ngọn lửa cần được điều chỉnh vừa phải, để tránh bị bùng lên mạnh. 

Trong suốt quá trình gác bếp sẽ kéo dài ít nhất 18  – 24 tiếng tùy vào độ dầy của thịt, cần thường xuyên quay mặt thịt để chín đều. Ngoài ra, có thể cho thêm lá chuối, ngải cứu, mía lên than để tạo thêm khói thơm. Sau quá trình gác bếp cầu kỳ này, sẽ giúp thịt trâu chín nâu sẫm, thơm ngon và giòn tan mà vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên.

Bước 5: Cách bảo quản thịt trâu sau khi gác bếp

Quá trình gác bếp thịt trâu xong, cần để thịt nguội rồi cho vào rổ hoặc rá đựng riêng từng miếng. Để bảo quản lâu dài và đảm bảo an toàn vệ sinh, thịt trâu gác bếp cần được đóng gói và hút chân không, sau đó cất giữ trong tủ đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, lấy ra để rã đông tự nhiên rồi mới mang ra hấp cách thủy để ăn.

Thịt trâu gác bếp là thực phẩm được gác bên nên thời hạn để bảo quản và thưởng thức cũng được khá dài. Tuy nhiên, vẫn nên sử dụng trong vòng 6 tháng để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất. Đây là cách bảo quản đơn giản nhưng hiệu quả để giữ trọn vẹn độ tươi ngon của món ăn truyền thống này. 

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chất Lượng Thịt Trâu Gác Bếp

Để biết thịt trâu gác bếp sau khi làm xong có đạt chất lượng tốt nhất hay không, bạn có thể lưu ý những điều sau đây: 

  • Miếng thịt có màu nâu sẫm bóng láng, phần thịt hơi cứng, dai giòn.
  • Bên trong thớ thịt có màu đỏ au tự nhiên và khi ăn có hương vị của các nguyên liệu đậm chất Tây Bắc.
  • Khi nhai, thịt giòn và ngọt thịt, vị ngọt đậm đà của thịt hòa quyện cùng vị cay nồng của gia vị.
  • Thịt toát lên mùi thơm đặc trưng của mắc khén, hạt dổi Tây Bắc.
Cách nhận biết thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn sau khi làm xong
Cách nhận biết thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn sau khi làm xong

Nên Mua Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc Ở Đâu?

Trực Tiếp tại Tây Bắc

Khi du lịch đến các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, bạn có thể mua thịt trâu gác bếp tại các hộ gia đình hoặc chợ địa phương. Cách này không chỉ giúp bạn thưởng thức đặc sản chuẩn vị mà còn trải nghiệm văn hóa độc đáo.

Đặt Hàng Online Tại Doha Food

Doha Food tự hào là đơn vị hàng đầu trong sản xuất thịt trâu gác bếp, phục vụ hơn 20.000 lượt khách mỗi năm. Sản phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống của người dân Sơn La, giữ trọn hương vị đặc trưng mà không sử dụng chất bảo quản, mang lại chất lượng vượt trội cho người tiêu dùng.

Thịt trâu gác bếp tại Doha Food sau khi hoàn tất chế biến được bảo quản bằng túi hút chân không và đông lạnh. Phương pháp này có thể giúp bảo quản lên đến 6 tháng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngọt của thịt, mùi vị đặc sắc của gia vị Tây Bắc.

Người dùng có thể sử dụng một số cách ăn thịt trâu gác bếp như dùng lò vi sóng hay hấp cách thủy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp chế biến thịt trâu gác bếp chuẩn truyền thống Tây Bắc như vùi thịt vào than và tro ấm, đây là cách ăn truyền thống của người dân miền núi khi gặp khó khăn trong việc chế biến.

Siêu Thị Và Cửa Hàng Thực Phẩm Lớn

Siêu thị hay cửa hàng cũng là những địa điểm thường xuyên bày bán thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra nhãn mác, xuất xứ trước khi mua. 

Sản Phẩm Thịt Trâu Gác Bếp Tại Doha Food

Sản phẩm thịt trâu gác bếp tại Doha Food luôn được bảo đảm về chất lượng về cả hương vị và giá trị truyền thống. Những con trâu được tuyển chọn tỉ mỉ từ người dân lành nghề, giữ nguyên độ tươi của  nguyên liệu. Ngoài ra, món ăn của Doha được chế biến theo phương pháp gia truyền, các gia vị truyền thống như mắc khén, hạt dổi là yếu tố không thể thiếu để tạo nên món ăn này.

Quy trình chế biến của chúng tôi được tối ưu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như hương vị của sản phẩm. Khác với phương thức chế biến được hun trên tre truyền thống, Doha sử dụng hệ thống móc treo và sấy hiện đại, giảm mức tiếp xúc tối đa bề mặt của thịt mà vẫn giữ được gia vị đều đặn trên từng thớ thịt.

Thịt trâu gác bếp sẽ là một hộp quà Tết truyền thống năm 2025 rất ý nghĩa vì không chỉ lạ miệng mà nó còn là câu chuyện văn hóa của người dân Tây Bắc. Truy cập ngay Website và Fanpage Doha Food để đặt hàng, nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn và mang hương vị Tây Bắc về với gia đình bạn dịp Tết này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *