Hướng Dẫn Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Vị Tây Bắc

cách ăn thịt trâu gác bếp



Thịt trâu gác bếp, còn được gọi là thịt trâu hun khói hay thịt trâu sấy khô, là món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Đây là món thịt trâu được làm khô và thơm ngon đặc trưng từ những gia vị thơm ngon. Khi ăn, thịt được làm nóng lại và chấm cùng cùng với chẩm chéo và hoặc cùng với tương ớt tạo nên hương vị ngon miệng khó tả. Để biết cách ăn thịt trâu gác bếp chuẩn vị nhất, thì những chia sẻ về cách ăn thịt trâu gác bếp của Doha Food sau đây sẽ là thông tin mà bạn không nên bỏ qua.

Nguồn Gốc Và Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp

cách ăn thịt trâu gác bếp 2
Đặc sản Tây Bắc – Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống độc đáo của người Thái ở vùng Tây Bắc, Việt Nam. Đây là món thịt trâu được ướp gia vị cầu kỳ, treo trên than gỗ và hun khói trong nhiều giờ để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng. Món ăn này có nguồn gốc từ đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Thái, Mông sống ở vùng cao phía Bắc như: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La,…. 

Do thiếu thốn và cần bảo quản thịt một cách tốt nhất, nên người Thái đã sáng tạo nên cách thức gác và hun khói thịt trâu để bảo quản lâu hơn. Không chỉ ngon miệng, thịt trâu gác bếp còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao bởi được chế biến từ thịt trâu tươi ngon. Đây là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực bản địa, thể hiện trí tuệ và sự khéo léo của người dân miền núi.

Bật Mí Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Đúng Vị Tây Bắc

Để giúp bạn có thể thưởng thức đặc sản gác bếp đúng với hương vị, thì ngay sau đây Doha Food sẽ chia sẻ đến bạn cách ăn thịt trâu gác bếp đúng cách:

Thưởng Thức Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Vị Người Thái

Để tận hưởng hết hương vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp, người dân tộc Thái cũng có cách ăn riêng biệt. Trước tiên, họ sẽ cho miếng thịt trâu vào lò than hồng nóng trong vòng 1-2 phút để miếng thịt nóng nên và ám mùi vị khói bếp. Tiếp đó, đem thịt ra đập nhẹ trên thớt để loại bỏ bụi bẩn. Cuối cùng, thưởng thức thịt trâu cùng chút bia hoặc rượu để ngồi lai dai.

Với cách làm này giúp miếng thịt mềm và giữ được hương vị đặc trưng từ lửa than hồng. Vị ngọt của thịt trâu, thêm vào đó là đôi chút sự cay nồng từ gia vị, thơm khói bếp hòa quyện, tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Ăn thịt trâu gác bếp theo kiểu truyền thống là cách tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực vùng cao.

Đem Thịt Trâu Đi Hâm Nóng Bằng Lò Vi Sóng

cách ăn thịt trâu gác bếp 3
Ăn thịt trâu gác bếp kèm chẳm chéo

Đối với không gian sống tại các đô thị lớn, việc làm nóng thịt trâu theo phương pháp truyền thống là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại đã mang đến cho chúng ta một giải pháp tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm nóng thịt trâu gác.

Chỉ cần đặt miếng thịt vào lò vi sóng trong khoảng 2-3 phút ở công suất cao, thịt sẽ được hâm nóng đều. Với lò nướng, bạn có thể nướng thịt trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C để thịt được mềm và dễ xé.

Mặc dù đối với cách này không thể sánh bằng vị đậm đà khi được hâm trực tiếp bằng than hồng, nhưng đây vẫn là cách thức khá lý tưởng để thưởng thức món thịt trâu đặc sản nổi tiếng vùng cao tại các thành phố lớn.

Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Bằng Phương Pháp Hấp Cách Thủy

Với những người lớn tuổi hay trẻ nhỏ có hàm răng yếu, cách ăn truyền thống có thể gây ra khô, cứng có thể gây khó khăn trong quá trình ăn uống. Do vậy, bạn có thể dùng phương pháp hấp cách thủy, thịt trâu gác bếp vẫn giữ được hương vị đặc trưng nhưng trở nên mềm dẻo, dễ ăn hơn rất nhiều.

Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho miếng thịt trâu vào nồi cách thủy, thêm một ít nước sôi và đun trong khoảng 15-20 phút tựa như khi nấu xôi. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để tiện lợi hơn. Sau khi hấp chín, miếng thịt sẽ trở nên mềm nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà vốn có.

Xem thêm

Hướng dẫn cách hấp thịt trâu gác bếp chuẩn vị tại nhà

Cách Bảo Quản Thịt Trâu Gác Bếp Chuẩn Người Tây Bắc

Ăn Kèm Thịt Trâu Gác Bếp Bằng Những Gia Vị Chuẩn Tây Bắc

Để thưởng thức thịt trâu được ngon hơn, thì việc chấm với các gia vị sẽ giúp món ăn được ngon hơn. Ngay sau đây là những gia vị mà bạn có thể chấm cùng khi ăn thịt trâu gác bếp.

cách ăn thịt trâu gác bếp 4
Ăn thịt trâu gác bếp xé sợi

Ăn Thịt Trâu Gác Bếp Chấm Chẩm chéo

Chẩm chéo là loại đồ chấm mang đến vị cay nồng đặc trưng nhờ ớt thóc và hạt mắc khén hai thành phần chính không thể thiếu. Đi kèm với đó là mùi thơm nồng nàn từ các loại gia vị như muối, tỏi tạo nên hương vị rất riêng biệt. Sự kết hợp tuyệt vời này giúp làm nổi bật hương vị thơm ngon của miếng thịt trâu gác bếp, mang đến trải nghiệm ẩm thực chuẩn vị Tây Bắc.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các combo thịt trâu và đi kèm với đó là quà tặng chẩm chéo, thì các combo của nhà Doha Food là điều mà bạn không nên bỏ qua. Với những combo với giá thành hợp lý, cùng với đó là tặng kèm thêm chẩm chéo sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn nhất món thịt trâu này.

Xem thêm

Thịt Trâu Gác Bếp Bị Mốc Có Ăn Được Không? Mẹo xử lý

Ăn Kèm Thịt Trâu Gác Bếp Với Tương Ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương có nguồn gốc từ huyện Mường Khương, Sơn La với công thức chế biến đơn giản từ những trái ớt cay nồng. Ban đầu, đây chỉ là món gia vị được truyền tay nhau trong vùng, nhưng sau này đã nhanh chóng đạt được danh tiếng nhờ hương vị thơm ngon, cay nồng đặc trưng khó tìm ở bất kỳ nơi đâu khác.

Khi thưởng thức cùng với thịt trâu gác bếp, tương ớt Mường Khương mang đến sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay nồng, thơm lừng của ớt cùng vị mặn, đậm đà của thịt trâu. Hương vị ấn tượng và khó quên này sẽ khiến bạn nhớ mãi về độ đậm đà của món ăn vùng cao này. 

Q&A

Thịt trâu gác bếp ăn luôn được không?

Thịt trâu được hun khói nhiều ngày nên cơ bản đã chín. Tuy nhiên, vì thịt khá khô và cứng, nên tốt nhất là không ăn ngay sau khi lấy xuống. Để món ăn ngon miệng và dễ ăn hơn, bạn nên chế biến lại một chút trước khi thưởng thức.

Thời gian nướng thịt trâu bằng nồi chiên không dầu là bao lâu?

Thời gian nướng thịt trâu bằng nồi chiên không dầu dao động từ 20-30 phút, tùy vào độ dày của miếng thịt và mức độ chín bạn mong muốn. Bạn có thể nướng lần đầu ở nhiệt độ 180°C trong 10-15 phút, sau đó lật mặt và nướng thêm 10-15 phút nữa. Nếu cần thịt chín kỹ hơn, bạn có thể tăng thời gian nướng thêm 5-10 phút.

Làm mềm thịt trâu gấc bếp bằng cách nào?

Để làm mềm thịt trâu gác bếp, bạn có thể thử một số cách như hấp cách thủy, nướng trên than hoa hoặc sử dụng lò vi sóng. Với hấp cách thủy, bạn hấp thịt trong khoảng 8 phút mỗi 500g rồi đập bẹt và xé sợi. Nướng trên than hoa mất khoảng 10-15 phút, trong khi dùng lò vi sóng chỉ cần quay 2-3 phút ở công suất cao. Mỗi phương pháp giúp thịt mềm mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng, trong đó hấp cách thủy là cách giữ được vị ngon nhất.

Qua những chia sẻ trên đây của Doha Food hy vọng đã giúp bạn biết cách ăn thịt trâu gác bếp đúng cách và đúng với hương vị của món ăn này nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm mua thịt trâu uy tín và chất lượng thì có thể hoàn toàn tham khảo các combo của nhà Doha để lựa chọn làm quà tặng cho người thân hay là thưởng thức cùng gia đình.

Theo dõi các thông tin mới nhất của nhà Doha Food thông qua kênh Fanpage của chúng tôi nhé.</p

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *