Doha food

cách làm thịt lợn gác bếp

Hướng dẫn các cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà nhanh chóng

Thịt lợn gác bếp đặc sản nức tiếng từ vùng cao Tây Bắc, chinh phục vô số người sành ẩm thực. Hiện nay, nhiều gia đình mong muốn tự tay chế biến món ngon này tại gia đình để thưởng thức hương vị đích thực mà không cần đặt hàng. Hôm nay, Doha Food sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, vi sóng,.. đúng chuẩn vị ngon hảo hạng như Tây Bắc nhé.

Lợn gác bếp có nguồn gốc từ đâu?

Khi nhắc đến ẩm thực vùng cao Tây Bắc, đa số chúng ta đều liên tưởng đến món thịt trâu gác bếp nổi tiếng. Tuy nhiên, thịt lợn gác bếp cũng là món đặc sản nức danh của người Thái sinh sống tại nơi đây.

Để chế biến được miếng thịt lợn gác bếp đạt tiêu chuẩn, người Thái phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến gia vị ướp thịt, cho đến quá trình hun khói đặc trưng. Thịt lợn gác bếp cùng với thịt trâu gác bếp là hai món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội lớn như Tết cổ truyền hay ngày hỷ sự tại vùng cao, tạo nên bản sắc ẩm thực đậm đà bản địa.

Bật mí cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng chuẩn Tây Bắc

Chia sẻ cách làm thịt lợn gác bếp nhanh chóng
Chia sẻ cách làm thịt lợn gác bếp nhanh chóng

Muốn tận hưởng vị ngon đặc trưng của món thịt lợn gác bếp vùng cao, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cần chuẩn bị ít nhất 1kg thịt lợn.
  • Muối
  • Ớt khô
  • Gừng
  • Tỏi băm
  • Mắc khén
  • Hạt dổi
  • Đường
Các gia vị cần chuẩn bị để làm lợn gác bếp
Các gia vị cần chuẩn bị để làm lợn gác bếp

Các bước thực hiện 

Bước 1: Làm sạch thịt lợn

Các bước để chế biến thịt lợn gác bếp nhanh chóng
Các bước để chế biến thịt lợn gác bếp nhanh chóng

Sau khi mua thịt lợn về, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh sạch sẽ, để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và tạp chất. Tiếp theo, đặt thịt lên thớt và cắt dọc theo thớ thành những miếng có kích thước khoảng 20cm chiều dài, 5cm chiều rộng và 3cm độ dày. Để tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy ngâm miếng thịt trong nước sôi trên bếp trong vài giây rồi vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn còn sót lại trong thịt mà không làm thịt bị luộc chín cứng.

Lưu ý: Tránh luộc thịt quá lâu vì sẽ khiến thịt bị xác và dai sau khi nướng.

Bước 2: Tẩm ướp thịt heo

Tiếp theo, cho các gia vị như mắc khén và các loại gia vị đã được băm nhỏ bao gồm ớt, gừng, tỏi, sả,…vào thịt vào đều lên. Quá trình ướp giúp thịt thấm đều hương vị, bạn nên để thịt ngấm gia vị trong khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cay, mặn cho phù hợp. Khi gia vị thấm sâu, thịt sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Mẹo: Bạn có thể thêm một ít nước mắm hoặc nước tương vào hỗn hợp gia vị để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Bước 3: Cho thịt lợn vào lò vi sóng để làm gác bếp

Sau khi ngấm đều gia vị, đưa nguyên liệu thịt heo vào lò nướng. Lưu ý, hãy đặt lò ở nhiệt độ cao trong 2-3 phút đầu tiên. Quá trình này giúp miếng thịt đạt được độ dai vừa phải khi chuyển từ nhiệt độ thấp sang môi trường nóng cao đột ngột. Tiếp đó, hãy giảm nhiệt xuống khoảng 70-80 độ C và để lò sấy trong 20-30 phút.

Để kiểm tra độ chín vàng, bạn có thể xé thử miếng thịt, nếu thịt dễ dàng tách thành từng sợi là đã đạt điểm hoàn hảo. Lúc này, hãy tắt lò và đảm bảo không được đốt cháy món ăn do nhiệt độ quá cao.

>>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp

Bật mí cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

Nếu không có lò nướng, bạn vẫn có thể chế biến món thịt lợn gác bếp thơm ngon bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà. Quá trình thực hiện tương tự như cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, chỉ khác ở phương pháp làm chín thịt. Đầu tiên, đặt miếng thịt đã được ướp gia vị lên đĩa sạch, cho vào lò vi sóng và đặt công suất quay trong khoảng 350 – 450W.

Sau 8-10 phút, lấy thịt ra lật đều hai mặt rồi tiếp tục quay. Lặp lại quá trình này trong vòng 2-3 tiếng cho đến khi thịt chín vàng ươm, giòn tan. Trong suốt thời gian chế biến, nếu thấy thịt ra quá nhiều nước thì gạt bỏ phần nước đi. Việc này giúp rút ngắn thời gian làm chín và đảm bảo thịt được khô giòn.

Lưu ý: Khi hoàn tất, thịt phải đạt các yêu cầu về màu sắc, mùi vị và độ giòn vừa phải. Nếu chín đều, thịt sẽ toát lên hương thơm từ các loại gia vị đã được ướp trước đó.

Bật mí cách làm thịt lợn gác bếp bằng nồi chiên nhanh chóng

Ngoài lò nướng và lò vi sóng, bạn cũng có thể chế biến thịt lợn gác bếp bằng nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng. Quy trình tương tự hai phương pháp trên nhưng khác biệt ở cách làm chín. 

Đầu tiên, đặt miếng thịt đã ướp gia vị vào trong nồi chiên không dầu,  sau đó bật nhiệt độ trong khoảng 200 độ/c và khoảng 15-20 phút cho cả 2 mặt. Tiếp đó, cứ làm đó trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đến khi miếng thịt đã khô và có độ giòn, dai nhất định.

Như vậy, với những bước thực hiện đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, bạn đã nắm được ba cách làm thịt lợn gác bếp truyền thống của vùng Tây Bắc. Với các bước làm đơn giản này, hứa hẹn sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chế biến được thịt lợn gác bếp ở nhà và thưởng thức cùng gia đình.

Bài viết trên đây Doha Food đã chia sẻ đến bạn cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, và nồi chiên không dầu, lò vi sóng. Hy vọng qua những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có thể dễ dàng được món ăn thơm ngon này tại nhà. Và nếu bạn, đang tìm mua thịt lợn gác bếp, trâu gác bếp uy tín chất lượng thì có thể tham khảo các combo của nhà Doha Food. 

>>> Đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất của Doha Food tại Fanpage chính thức nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping cart close