Đối với ai lần đầu ăn thử món lạp xưởng gác bếp đều sẽ có cảm giác thơm ngon và khó có thể cưỡng lại được. Cũng vì thế mà đã có rất nhiều người tìm hiểu về cách làm lạp xưởng gác bếp này, cũng vì thế mà dưới đây Doha Food sẽ chia sẻ đến bạn cách cách làm lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị khó cưỡng.
Cách làm lạp xưởng gác bếp siêu ngon, chuẩn vị người Thái
Với cách làm lạp xưởng gác bếp thì cũng khá đơn giản và nhanh chóng, để có thể làm thì cách làm lạp sườn hun khói ngay dưới đây nhé:
Thực phẩm cần chuẩn bị
- Lòng non
- Thịt lợn nạc
- Mỡ
- Rượu
- Gừng
- Hành
- Hạt mắc khén
- Hạt tiêu
- Bột ngọt
- Muối
Thực hiện cách chế biến
Nguyên liệu chính là thịt nạc và mỡ đã xay nhỏ, gia trộn đều với các loại gia vị thơm ngon như tiêu, muối, đường, bột ngọt. Hỗn hợp thịt gia vị này cần được nhồi khéo léo vào ruột non, không quá chật, vì chật sẽ làm rách lòng được nhồi, cũng không quá lỏng khiến món nhân bị dãn, không đều.
Bước tiếp theo là ướp ruột đã nhồi thịt với gừng và rượu trắng để giúp bảo quản lâu hơn. Sau đó, dùng tăm gỗ nhọn châm nhiều lỗ nhỏ lên thân ruột để tạo lưu thông không khí, tránh bị phồng xẹp. Hai đầu ruột được buộc lại chắc chắn rồi phơi nắng từ 2-3 ngày tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời.
Khi phơi, các miếng lạp xưởng cần được xếp cách đều để khô đồng đều. Quá trình hoàn thiện cuối cùng là treo lên gác bếp để hun khói sẽ mang đến hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, màu sắc lạp xưởng chính hiệu sẽ có tông hồng nhạt.
Những món ăn ngon được chế biến từ lạp xưởng gác bếp
Cách làm lạp xưởng gác bếp đã được chia sẻ chi tiết ở trên, sau khi làm ra thành món ăn ngon này thì bạn có thể chế biến món ăn này thành các món ăn ngon như sau:
Xào cải ngồng
Để làm món ăn ngon này cần lựa chọn những lá cải ngồng non, tươi xanh đẹp mắt. Loại bỏ phần lá già cũng như các phần xơ già, sau đó ngâm qua nước muối loãng để làm sạch. Tiếp đó, rửa lại thật kỹ và thái thành từng khúc vừa ăn. Với nguyên liệu lạp xưởng, nếu còn tươi thì chỉ cần rửa sạch rồi thái miếng hoặc thái hạt lựu vừa phải để dễ chế biến. Trường hợp lạp xưởng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì cần rã đông trước khi sơ chế.
Ớt tươi sau khi rửa sạch, bổ đôi và thái thành những sợi mỏng trang trí lên món ăn. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm hành lý để tạo mùi thơm hấp dẫn. Tiếp theo, đảo đều lạp xưởng cho săn lại và tách riêng ra đĩa.
Cho thêm một ít dầu vào chảo nóng, tiếp tục phi thơm hành, đổ cải ngồng đã chuẩn bị vào xào qua cho gần chín tới. Lúc này, trút lạp xưởng vào đảo đều cùng rau để giữ vị giòn sần sật. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi đổ ra đĩa, trang trí thêm sợi ớt thơm cay để mở màn cho món ngon lạ miệng.
Ăn cùng rau xà lách
Lạp xưởng gác bếp mang hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, với phương pháp chế biến vô cùng đơn giản nhưng tinh tế. Chỉ cần làm sạch những miếng lạp bằng nước muối, sau đó chiên giòn với dầu ăn ở nhiệt độ vừa phải. Quá trình chiên cần được theo dõi cẩn thận, đảo đều tay để lạp chín vàng ruộm hai mặt.
Kết hợp lạp xưởng giòn tan cùng rau xà lách tươi xanh, thêm chút dưa leo và rau thơm để tăng hương vị. Làm dậy mùi thơm đặc biệt bằng những loại nước chấm truyền thống như tương nếp cô đặc, hoặc đơn giản hơn là tương ớt cay nồng gia vị. Vị giòn sần sật, mặn mà của lạp xưởng khi ăn cùng xà lách thanh mát sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho người thưởng thức.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ăn lạp xưởng gác bếp siêu ngon
Lạp xưởng nướng
Cách chế biến lạp sườn ngon tiếp theo là nướng lạp xưởng trên bếp than hồng hoặc lò nướng, tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngất ngây. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm ít rượu lên miếng thịt trước khi nướng. Khi lạp xưởng đạt độ chín vàng ươm, hãy gắp ra đĩa và đợi nguội bớt. Lúc này, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng, sẵn sàng để thưởng thức.
Món lạp xưởng nướng thơm lừng này có thể được kết hợp hoàn hảo với một bát cơm nóng hấp dẫn hoặc nhâm nhi cùng ly rượu trong những buổi tối se lạnh. Một trải nghiệm ẩm thực đáng mong đợi, mang đến niềm vui cho vị giác của bạn.
Hướng dẫn cách bảo quản lạp xưởng Tây Bắc được lâu
Cách làm lạp xưởng gác bếp nhìn chúng khá dễ phải không nào, tuy nhiên để bảo quản món ăn này làm sao được lâu là điều mà bạn cần phải lưu ý. Khi làm xong lạp xưởng bạn nên để cho muội sau đó cho vào túi hút chân xong và hút sau đó đem đi cất vào tủ lạnh. Khi ăn sẽ giã đông phần cần ăn và phần chưa ăn tới hãy cứ cất tiếp vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này sẽ giúp bạn có thể bảo quản được trong vòng 15 ngày đến 1 tháng.
Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách làm lạp xưởng gác bếp siêu nhanh và đơn giản. Với cách làm lạp sườn miền bắc này sẽ giúp bạn sẽ có thêm một món ăn trong thực đơn bữa ăn của mình.
Nhưng nếu bạn không có thời gian rảnh và không muốn tốn nhiều thời gian trong việc làm ra món ăn này. Thì có thể lựa chọn các sản phẩm của Doha Food, với các sản phẩm chuẩn vị Tây Bắc cùng với đó là đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn. Cách làm lạp xưởng Tây Bắc, rất kỳ công và được chế biến kỹ càng chắc chắn khi lựa chọn sẽ đem cho bạn sự an tâm.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về Lạp xưởng gác bếp có thể liên hệ trực tiếp với Doha Food thông qua kênh Fanpage để được tư vấn chi tiết hơn nhé.