Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp

Bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếp là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, việc ăn được hay không ăn món ăn này vẫn còn nhiều tranh cãi. Cũng vì vậy mà trong bài viết này Doha Food sẽ tháo gỡ mọi thắc mắc, giúp bạn có câu trả lời chính xác về bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp hay không.

Tìm lời giải bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp hay không?

Giải đáp thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn thịt trâu gác bếp được không
Giải đáp thắc mắc về vấn đề bà bầu ăn thịt trâu gác bếp được không

Là món ăn mang đến độ dinh dưỡng cao, đặc biệt là được chế biến thủ công theo phương pháp gác bếp đặc trưng giúp món ăn trâu gác bếp giữ được nguyên các chất quan trọng như sắt, canxi, vitamin,… Nổi bật hơn, hàm lượng protein trong đặc sản này gấp đôi thịt lợn và vượt trội so với thịt bò khiến cho đây là món ăn nổi tiếng và nhiều người lựa chọn.

Vậy câu hỏi đặt ra, liệu bà bầu ăn thịt trâu gác bếp được không? Thì câu trả lời là có thể, nhưng cần lưu ý tới từng thời điểm trong thai kỳ và hạn chế khẩu phần ăn. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên ăn cả thịt trâu gác bếp lẫn thịt trâu thông thường.

Nguyên nhân là do thịt trâu giàu protein và sắt, việc tiêu thụ quá nhiều có thể khiến cơ thể thừa sắt, thừa đạm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù vị mát ngọt, không độc hại, nhưng do chứa nhiều chất béo bão hòa nên cần hạn chế.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn thịt trâu nói chung và đặc biệt là thịt trâu gác bếp trong 3 tháng đầu. Nếu muốn an toàn tuyệt đối, bạn có thể chọn phương án không nên ăn. Còn qua thời kỳ này, bạn có thể hoàn toàn ăn được theo khẩu phần ăn vừa phải theo từng thời điểm của thai kỳ.

Các điều ảnh hưởng khi bà bầu ăn quá nhiều thịt trâu gác bếp

Những điều cần lưu ý khi ăn quá nhiều thịt trâu gác bếp
Những điều cần lưu ý khi ăn quá nhiều thịt trâu gác bếp

Như đã đề cập, bà bầu hoàn toàn có thể thưởng thức thịt trâu gác bếp nhưng cần hạn chế khẩu phần đến mức tối thiểu. Việc thờ ơ, ăn quá nhiều món ăn này trong thai kỳ sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cụ thể:

Gặp phải tình trạng bị táo bón và đầy bụng khó tiêu 

Với hàm lượng protein dồi dào, việc thưởng thức quá nhiều thịt trâu gác bếp sẽ khiến bà bầu đối mặt với nguy cơ táo bón, cảm giác đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ khi hệ tiêu hóa chưa thích nghi hoàn toàn, mẹ bầu dễ gặp phải các vấn đề sức khỏe trên. 

Vì vậy, giai đoạn này thai phụ nên tuyệt đối kiêng món ăn từ thịt trâu. Bên cạnh đó, các loại thịt giàu đạm khác như thịt chó, thịt bò… cũng cần được hạn chế để tránh ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa.

Có thể mắc phải bệnh gout 

Bên cạnh lượng protein dồi dào, thịt trâu gác bếp cũng chứa đựng hàm lượng purin cao. Việc thường xuyên ăn món này có thể khiến cơ thể thai phụ tích tụ axit uric, gây ra tình trạng gout, bệnh lý thường gặp trong thời kỳ mang thai. Do đó, để phòng ngừa các vấn đề sức khỏe không mong muốn, bà bầu nên hạn chế ăn món đặc sản nhiều dinh dưỡng này trong suốt thời gian mang thai.

Hiện tượng bị ốm nghén có thể bị nhiều hơn

Ốm nghén là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, nhưng việc tăng cường nguồn protein từ thịt trâu gác bếp có thể gây ra cảm giác khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, buồn nôn,… Điều này không chỉ làm cơn ốm nghén của thai phụ trở nên khó khăn hơn mà còn khiến các triệu chứng nghiêm trọng, dai dẳng. Vì vậy, để hạn chế tối đa tác động, bà bầu nên kiêng hoặc giảm thiểu lượng thịt trâu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Có thể mắc phải các bệnh tăng huyết áp, mỡ máu

Với hàm lượng đạm và sắt cao, việc quá lạm dụng thịt trâu gác bếp có thể dẫn đến tình trạng tăng cholesterol máu, làm gia tăng gánh nặng cho tim mạch. Đồng thời, lượng purin dồi dào cũng khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ sỏi thận, viêm khớp và các vấn đề sức khỏe khác như u xơ tử cung, cao huyết áp,…

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt thời kỳ mang thai, chỉ lên ăn thịt trâu vừa phải, và bà bầu có thể đa dạng hóa chế độ dinh dưỡng bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như thịt gà, thịt lợn, cá,… Điều này sẽ giúp cơ thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết mà không lo ngại về những tác động phụ không mong muốn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Hướng dẫn cách bà bầu ăn thịt trâu gác bếp đúng cách đảm bảo sức khỏe

Chia sẻ cách ăn thịt trâu đảm bảo sức khỏe cho bà bầu
Chia sẻ cách ăn thịt trâu đảm bảo sức khỏe cho bà bầu

Giàu dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe mẹ và bé, thịt trâu gác bếp không nên kiêng cữ hoàn toàn mà có thể thỏa mãn khẩu vị một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc sản này một cách an toàn, bà bầu cần lưu ý thời điểm và phương thức chế biến phù hợp:

  • Trong 3 tháng đầu, cơ thể bé còn chưa ổn định, mẹ bầu tuyệt đối tránh ăn thịt trâu gác bếp.
  • Sau giai đoạn thời gian đầu, và thai nhi đã dần phát triển ổn định, bà bầu có thể thưởng thức món ngon ăn này.
  • Tránh chế biến thịt trâu cùng với củ kiệu, hẹ và gừng để phòng nguy cơ đầy bụng, khó tiêu.
  • Không nên nấu nướng thịt trâu bằng lò vi sóng.
  • Kiêng kết hợp thịt trâu gác bếp với thịt chó, lươn để tránh rủi ro ngộ độc thực phẩm.

Bài viết trên đây Doha Food, đã giải đáp cho bạn bà bầu có được ăn thịt trâu gác bếp hay không. Ngoài ra còn có những lưu ý khi ăn thịt trâu gác bếp trong thời kỳ mang thai, nếu bạn đang muốn mua thịt trâu uy tín đảm bảo chất lượng, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thương hiệu Doha. Bởi chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng, và có thể hoàn hàng trong trường hợp có lỗi 1 đổi 1 do bên sản xuất hoặc do vận chuyển.

Đừng quên cập nhật, theo dõi các tin tức mới nhất về Doha Food thông qua kênh Fanpage chính thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *