Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ gác bếp xào măng tây chuẩn vị

Thịt ba chỉ gác bếp xào măng

Ba chỉ gác bếp khi kết hợp với măng, được xem là món ăn ngon khó cưỡng khi đến với Tây Bắc, chắc chắn khi thưởng thức một lần sẽ mang cảm giác khó quên. Nếu bạn đang quan tâm cách làm món ăn thịt ba chỉ gác bếp xào măng tây này thì dưới đây là những chia sẻ chi tiết về công đoạn làm nên món ăn ngon này mà bạn không nên bỏ qua. 

Nguyên liệu và công đoạn sơ chế ba chỉ gác bếp

Các công đoạn chế biến và nguyên liệu cần chuẩn bị
Các công đoạn chế biến và nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với cách làm thịt ba chỉ gác bếp xào măng cũng khá nhanh và đơn giản. Tuy nhiên để mang đến hương vị ngon, hấp dẫn thì sau đây là các nguyên liệu và công đoạn sơ chế thịt ba chỉ gác bếp sau đây là công đoạn mà bạn cần thực hiện:

Bước 1: Nguyên liệu chính 

  • Ba chỉ gác bếp: 500gam
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng tươi 1 củ
  • Thảo quả
  • Mắc khén xay

Bước 2: Cách sơ chế 

  • Ba chỉ cần được thái miếng vừa đủ to và dài 
  • Sau đó thái nhỏ gừng 
  • Thảo quả và mắc khén xay nhỏ thành bột

>>> Xem thêm: Cách làm món ăn thịt ba chỉ gác bếp xào rau cải siêu ngon

Bước 3: Tẩm ướp gia vị vào ba chỉ

Thịt ba khi này cần được tẩm ướp với các nguyên liệu chính như mắc khén, gừng tươi và vài thìa rượu trắng sau đó ướp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 5 – 7 tiếng để ngấm đều gia vị.  Sau đi thịt ba chỉ đã ngấm đều gia vị thì ra chỉ cần đem đi gác bếp trong 2 ngày đến khi khô hẳn là đã có thể đem đi thưởng thức.

Quy trình các bước làm thịt ba chỉ gác bếp xào măng

Các bước thực hiện ba chỉ gác bếp xào măng
Các bước thực hiện ba chỉ gác bếp xào măng
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tỏi tươi: 1 củ
  • Măng tây xanh tươi: 500g
  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, muối

Đối với phần thịt ba chỉ cần ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút để giúp cho thịt mềm ra sau đó đem đi rửa sạch và thái thành các lát mỏng sao cho vừa miệng ăn. Còn măng chọn những củ tươi ngon và lột vỏ và thái nhỏ ra và lên đun qua với nước sôi để giảm đi vị đắng của măng và làm sạch măng hơn. 

Bước 2: Chế biến món ăn

Để thực hiện làm món ăn này thì đầu tiên bạn cần đun nóng chảo và cho 2 đến 3 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng nên cần cho thịt ba chỉ vào đến khi thịt chuyển màu thì cho măng vào và đảo đều nên sau đó thêm gia vị vừa khẩu vị. Để tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm ít hành tươi vào đảo cùng lúc thịt và măng đã chín sau đó tắt bếp.

Bước 3: Bày ra đĩa và đem đi thưởng thức

Món thịt ba chỉ gác bếp xào măng tây khi chín sẽ có phần thịt nạc màu nâu đẹp mắt, phần mỡ trong suốt hơi vàng ngà. Măng tây mềm ngon, toát lên hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, cùng với mùi thơm nồng nàn từ gia vị.

Khi bày ra đĩa món ăn trở nên hấp dẫn hơn với sắc nâu sẫm của thịt nạc, phần mỡ trong veo và màu xanh tươi của măng tây. Bạn có thể thưởng thức món thịt ba chỉ xào măng tây này với nóng, làm món nhậu hay ăn vặt khi thời tiết se lạnh. 

Một số điều cần lưu ý khi làm ba chỉ gác bếp xào măng tây

Lưu ý khi làm món ba chỉ gác bếp xào măng
Lưu ý khi làm món ba chỉ gác bếp xào măng

Để giữ được hương vị đậm đà và làm mềm thịt, bạn cần xử lý thịt ba chỉ gác bếp trước khi nấu. Sau khi mua về, bạn có thể áp dụng các phương pháp như hấp, nướng hoặc ngâm trong nước ấm để làm tan chất muối dư thừa.

Với thịt ba chỉ có nhiều mỡ, bạn không cần thêm dầu ăn, chỉ cần đun nóng chảo và đảo thịt để mỡ tan ra, sau đó cho thêm tỏi và gừng vào để tăng hương thơm. Ngoài măng tây, bạn có thể kết hợp thịt ba chỉ với các loại rau khác như cải mèo, rau muống để tạo ra món ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng hơn.

Khi thời tiết se lạnh, không gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi ly rượu nóng, cùng với miếng thịt ba chỉ xào măng tây thơm ngào mùi khói, giòn ngon và béo ngậy. Với cách làm trên, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để cùng thưởng thức với người thân.

Trên đây là công đoạn chế biến thịt ba chỉ gác bếp xào măng mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và được ghi lại trong sổ tay ẩm thực của gia đình. 

Nếu bạn cần mua thịt ba chỉ gác bếp chất lượng cao, hãy liên hệ với Doha Food. Với các sản phẩm chuẩn vị Tây Bắc và được sản xuất trực tiếp với các thợ thủ công nơi đây. Chắc chắn khi mua về và thưởng thức cùng gia đình sẽ đem đến hương vị thơm ngon và đạt chuẩn chất lượng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn cụ thể hơn về thông tin sản phẩm bạn có thể liên hệ trực tiếp với Doha Food thông qua kênh Fanpage chính thức của chúng tôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *