Cách làm thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh đúng vị người Thái

Thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh

Ba chỉ được xem là miếng thịt ngon từ con lợn, khi được đem đi gác bếp mang đến hương vị mới lạ thơm ngon. Đặc biệt là khi ăn kết hợp với lá chanh sẽ mang đến một món ăn thơm ngon, khó cưỡng. Nếu như bạn đang quan tâm đến món ăn ngon hấp dẫn này, thì những chia sẻ về cách làm thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh dưới đây của Doha Food sẽ giúp bạn làm món ăn này nhanh chóng, đơn giản.

Đôi nét giới thiệu về thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh

Khái niệm về món ba chỉ gác bếp xào lá chanh
Khái niệm về món ba chỉ gác bếp xào lá chanh

Từ những miền quê nghèo khó, đồng bào Tây Bắc đã sáng tạo ra phương pháp bảo quản thịt đơn giản mà tinh tế chính là “thịt ba chỉ gác bếp”. Ba chỉ được ướp cùng gia vị rồi được đem đi gác bếp hun khói từ lửa củi, giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên đậm đà lẫn chút khói nhãn.

Đặc biệt là khi làm thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh sẽ làm bạn bị choáng ngợp bởi hương thơm nồng nàn từ khói bếp, hòa quyện cùng vị cay nồng của gia vị đặc trưng và vị chua thanh tao của lá chanh tươi. Mỗi miếng thịt dai dai, mọng nước khi nhúng trong nước dùng nóng hổi sẽ làm tan chảy từng giác quan của bạn. Rau thơm, hạt tiêu, tỏi ớt cay nồng đủ đầy trong từng ngụm ăn, gợi nhớ hương vị làng quê xưa.

Quy trình làm món thịt ba chỉ gác bếp siêu nhanh 

Nguyên liệu cần có 

Các bước để thực hiện làm món ba chỉ gác bếp
Các bước để thực hiện làm món ba chỉ gác bếp

Cần có thịt lợn ba chỉ gác bếp, cùng với đó là các gia vị đi cùng như mắc khén, thảo quả, mì chính,….

Công đoạn sơ chế nguyên liệu

Ba chỉ gác bếp cần được cắt miếng rộng 3-4 cm dài theo thớ thịt, sau đó tẩm ướp them gia vị và cho vào nấu.

Công đoạn chế biến

Khâu đầu tiên, người đầu bếp sẽ tẩm ướp đều các miếng ba chỉ với muối ăn. Tiếp theo là quá trình phủ một lớp gia vị đặc biệt lên mỗi mặt thịt bằng cách thoa đều bằng lòng bàn tay. Hỗn hợp gia vị được giã nhỏ từ những nguyên liệu bản địa như thảo quả, mắc khén,… tạo nên hương thơm nồng nàn, đặc trưng.

Sau khi để thịt thấm đều gia vị trong vài giờ, người làm sẽ xiên lạt qua phần dầu để giúp treo thịt lên gác bếp, nơi có khói bếp và nhiệt từ lửa củi đỏ rực. Trong khoảng 15-20 ngày, quá trình phơi khói và sấy khô tự nhiên sẽ giúp thịt chảy mỡ, khô teo lại nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của ba chỉ.

Ngày nay, để rút ngắn thời gian, nhiều người sẽ gác bếp thịt ngay trên lò nướng, hun khói bằng than hay trấu liên tục trong khoảng 4-5 ngày. Dù phương pháp thay đổi nhưng quy trình vẫn kế thừa tinh tế để làm nên món “Thịt ba chỉ gác bếp” truyền thống đậm vị của vùng Tây Bắc.

Sản phẩm khi làm xong

Ba chỉ sau khi làm xong khi nhìn ở bên ngoài sẽ hơi khô và có màu nâu đỏ, nhưng bên trong giòn và ngon. Khi ăn kết hợp với những thực phẩm cần thiết sẽ đem lại một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Hướng dẫn làm món ba chỉ gác bếp xào lá chanh siêu nhanh 

Công đoạn làm món ba chỉ gác bếp xào lá chanh
Công đoạn làm món ba chỉ gác bếp xào lá chanh

Món “Thịt ba chỉ gác bếp” không chỉ ngon khi dùng đơn thuần mà còn được nâng tầm thành nhiều món ăn hấp dẫn hơn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Trong đó, thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh chính là đỉnh cao ẩm thực đặc sản vùng Tây Bắc.

Những miếng ba chỉ dai giòn được thái vừa miệng, xào quyện cùng lá chanh xanh thơm lừng tạo nên hương vị khó cưỡng. Chút vị cay nồng từ tỏi, ớt thêm vị mặn nhẹ đậm đà của nước mắm,… tất cả những hương liệu sấy hòa trộn lại một cách hài hòa, kích thích vị giác của bạn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương khói rượi đượm từ quá trình hun khói lẫn với vị đậm đà, ngọt tự nhiên của ba chỉ. Đó là hương vị làng quê chan chứa cả tình yêu, bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tây Bắc gói ghém. Mùi thơm nồng nàn của lá chanh xanh cùng chút đắng thanh thoát làm tăng thêm hương vị món ăn, mang lại trải nghiệm khó quên. Món ba chỉ gác bếp xào lá chanh thực sự trở món mở đầu hoàn hảo để khai vị cho bữa cơm gia đình ấm cúng hay nhâm nhi cùng ly rượu, chai bia mát lạnh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm lạp xưởng gác bếp chuẩn Tây Bắc

Địa chỉ mua ba chỉ gác bếp ở đâu uy tín, chất lượng?

Địa chỉ mua thịt ba chỉ gác bếp uy tín hàng đầu
Địa chỉ mua thịt ba chỉ gác bếp uy tín hàng đầu

Ngày nay, ba chỉ gác bếp đã trở nên phổ biến với nhiều người sành ăn và được bày bán ở khắp nơi. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị đích thực nhất của món ngon này, bạn nhất định phải đến tận vùng cao Tây Bắc nơi đặt nền móng cho nghệ thuật chế biến tinh tế này.

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quy trình truyền thống hun khói thịt ba chỉ bằng lửa củi bập bùng, hòa mình vào không khí núi rừng tràn ngập hương thảo quả. Rồi khi thưởng thức từng miếng thịt dai dai, nhuần đều vị ngọt đậm đà quyện với mùi khói khó quên, bạn mới cảm nhận trọn vẹn hương vị nồng nàn của làng quê Tây Bắc.

Nếu bạn không có thời gian nên Tây Bắc để trải nghiệm các sản phẩm, thì có thể lựa chọn các sản phẩm nhà Doha Food. Với quy trình sản xuất hiện đại, cùng với đó sản phẩm được làm qua từ những người thợ có kinh nghiệm lâu năm từ vùng cao chắc chắn sẽ mang đến hương vị chuẩn nhất và tích kiệm thời gian. Liên hệ ngay với Doha Food qua Fanpage để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn làm món thịt ba chỉ gác bếp xào lá chanh nhanh chóng đơn giản. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *