Hạt mắc ca là gì? Lợi ích hạt macca mang đến cho người dùng

Hạt mắc ca là gì?

Macca, là một loại hạt với nhiều chất dinh dưỡng có nguồn gốc đến từ Australia. Với thành phần dinh dưỡng cao, loại hạt này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người cũng vì vậy mà nó đã được trồng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loại hạt này và những lợi mà nó mang lại, hãy cùng Doha tìm hiểu hạt mắc ca là gì và những lợi ích nó mang đến nhé.

Hạt Mắc Ca Là Gì?

Tìm hiểu về hạt mắc ca là gì?
Tìm hiểu về hạt mắc ca là gì?

Macca có tên gọi đầy đủ là Macadamia, đây là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc với vỏ ngoài cứng và có màu nâu, nhân bên trong có hình tròn, màu kem sữa ăn thì có vị ngon, ngậy béo tan luôn trong đầu lưỡi. 

Ở nước ta, hiện nay loại hạt này đã được đưa vào trồng phổ biến ở Tây Nguyên do hợp khí hậu nơi đây. Với nhiều dinh dưỡng, cũng như sự ngon miệng mà loại hạt này mang đến và đặc biệt là khi trồng tốn nhiều công chăm sóc nên nó có giá thành cao hơn các loại hạt khác.

Những Chất Dinh Dưỡng Có Trong Hạt Macca

Mắc ca không chỉ là một loại hạt ngon miệng mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với 28g mắc ca đã cung cấp tới 204 calo, 2g protein, 23g chất béo lành mạnh, 3g chất xơ, 1g đường tự nhiên cùng 4g carbohydrate. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa hàm lượng dồi dào các khoáng chất quan trọng như mangan (58% nhu cầu hàng ngày), đồng (11%), thiamine (22%), sắt (6%), magiê (9%) và vitamin B6 (5%).

Điểm đáng chú ý là mắc ca giàu chất béo không bão hòa, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng cholesterol và lipoprotein mật độ thấp (LDL). Bên cạnh đó, hàm lượng đường và carb thấp cùng lượng chất xơ vừa phải trong mắc ca đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường huyết, đặc biệt lý tưởng cho người bị tiểu đường.

Hạt macca chứa vitamin B6
Hạt macca chứa vitamin B6

Các Lợi Ích Mà Hạt Macca Mang Đến Cho Người Ăn

Sau khi tìm hiểu hạt mắc ca là gì rồi, cùng với đó là những chất dinh dưỡng mà loại hạt này mang lại, thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các lợi ích mà nó mang đến cho người ăn nhé.

Các lợi ích mà macca đem đến
Các lợi ích mà macca đem đến

Tốt Cho Trí Não

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, mắc ca còn chứa hàm lượng phong phú các hợp chất chống oxy hóa và các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho quá trình trao đổi chất. Những thành phần quý giá này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, góp phần bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của trí não.

Tốt Cho Thai Nhi

Với thành phần giàu omega 3, vitamin và khoáng chất dinh dưỡng, mắc ca đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não của thai nhi. Các bà mẹ mang thai có thể chế biến mắc ca thành sữa hạt bổ dưỡng để uống hằng ngày hoặc làm thực phẩm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho các món ăn hàng ngày.

Hạt macca tốt cho thai nhi phát triển
Hạt macca tốt cho thai nhi phát triển

Tăng Sức Đề Kháng Cho Tim Mạch

Một trong những lợi ích nổi bật của “vua các loại hạt” mắc ca là khả năng bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch. Bởi chứa dồi dào các loại chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn và axit béo bão hòa, việc ăn mắc ca thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng tim mạch, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Chống Oxy Hóa Tốt

Nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, hãy đưa mắc ca vào thực đơn hàng ngày. Loại hạt quý này chứa vitamin E và squalene – hai hợp chất có khả năng hấp thụ gốc tự do hiệu quả, từ đó giúp giảm tốc độ lão hóa cơ thể.

Không chỉ vậy, flavonoid – một loại chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong mắc ca. Chúng góp phần giảm nguy cơ ung thư và mang đến tác dụng chống viêm. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mắc ca như một phần của bữa ăn hàng ngày hoặc ăn vặt thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hạt macca giúp chống oxy hóa
Hạt macca giúp chống oxy hóa

Làm Đẹp Tóc Da

Mắc ca không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn là “bí quyết” làm đẹp tóc và da được rất nhiều chị em ưa chuộng. Bởi chứa các thành phần đặc biệt, loại hạt này có khả năng bảo vệ và cải thiện sức khỏe làn da, tóc.

Đây là lý do vì sao các sản phẩm chăm sóc tóc, da có chứa thành phần từ mắc ca luôn được đông đảo chị em yêu thích. Sau một thời gian sử dụng, mái tóc trở nên suôn mượt, óng ả và khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Làn da cũng được cải thiện rõ rệt, trở nên mịn màng và đàn hồi hơn.

Ngoài ra, mắc ca còn có vai trò hỗ trợ sức khỏe trí não, tăng cường tuổi thọ và cải thiện sức khỏe xương khớp. Một thực phẩm dinh dưỡng đáng để bạn bổ sung vào thực đơn.

Sử dụng macca giúp làm đẹp da
Sử dụng macca giúp làm đẹp da

Cung Cấp Chất Xơ

Mắc ca không chỉ giàu các dưỡng chất quý giá mà còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Trong 100g mắc ca có chứa tới 8,6g chất xơ trong tổng số 13,8g carbohydrate. Khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý như táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch hay tiểu đường.

Đồng thời, chất xơ còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường khả năng hấp thu và trao đổi chất của cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên ăn hạt mắc ca hàng ngày.

Hạt macca giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Hạt macca giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn Hạt Macca Sao Cho Ngon Nhất?

Nhìn macca tuy nhìn có vẻ dễ ăn, nhưng để mang lại giá trị tốt nhất khi ăn thì bạn có thể ăn theo những cách như sau: 

Ăn Ngay Khi Tách Vỏ

Với lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, khi ăn macca bạn cần phải có cho mình một cái khui để có thể tách được lớp vỏ cứng bên ngoài. Sau khi tách được vỏ hạt bạn có thể thưởng thức ngay lập tức để cảm nhận được vị ngon của hạt. 

Ăn ngay sau khi bóc vỏ
Ăn ngay sau khi bóc vỏ

Làm Macca Thành Sữa

Với sự khéo tay và chút khiếu sáng tạo, các bà mẹ hoàn toàn có thể chế biến mắc ca thành một loại sữa hạt đậm vị thơm ngon, mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Sản phẩm làm từ “vua các loại hạt” này chắc chắn sẽ trở thành thức uống yêu thích của các bé, bên cạnh hương vị đặc biệt, hấp dẫn khó cưỡng cũng như những giá trị dinh dưỡng cao mà nó mang lại.

Chế biến sữa từ hạt macca
Chế biến sữa từ hạt macca

Kết Hợp Macca Với Các Loại Bánh Ngọt

Mắc ca không chỉ là một món ăn vặt lý tưởng mà còn là loại hạt tuyệt vời để làm nên những chiếc bánh ngọt thơm ngon, hấp dẫn.

Ở phương Tây, loại hạt này được ưa chuộng nhờ hương vị thơm lừng, vị giòn tan đượm ngọt làm tăng thêm nét đặc biệt cho các loại bánh. Bên cạnh đó, mắc ca cũng mang đến trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn cho món salad khi được kết hợp vào thành phần rau trộn.

Ai Không Nên Ăn Hạt Macca? 

Những người không nên ăn hạt macca
Những người không nên ăn hạt macca

Mặc dù mắc ca được xem là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng cùng với đó là muôn vàn lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại hạt này. Cụ thể: 

  • Người bị bệnh suy thận: Với hàm lượng photpho cao, mắc ca có thể gây ra những tác động không mong muốn cho người bệnh. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định thêm mắc ca vào chế độ ăn.
  • Người có tiền sử dị ứng với hạt cây: Nếu từng bị dị ứng với một số loại hạt, bạn nên thận trọng khi ăn mắc ca để tránh gặp phải các triệu chứng khó chịu như khó thở, ngứa, nổi mẩn, tiêu chảy,… thậm chí sốc phản vệ.
  • Người bị dị ứng gluten: Mặc dù mắc ca không chứa gluten, nhưng quá trình trồng có thể làm chúng bị nhiễm phải gluten từ các sản phẩm khác, gây ra phản ứng không mong muốn cho người bị dị ứng.

Để đảm bảo an toàn và giữ nguyên hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của mắc ca, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Hơn nữa, nên sử dụng hạt trong vòng 2 tháng kể từ khi mở bao bì để tránh bị hư hỏng.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Hạt Macca

Lưu ý khi ăn hạt macca
Lưu ý khi ăn hạt macca

Khi ăn hạt macca bạn cần phải lưu ý một số điều như sau: 

  • Thời điểm lý tưởng để ăn mắc ca là vào buổi sáng, từ 6h30 – 9h, khi đó ruột non sẽ hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả nhất.
  • Nên ăn đều đặn từ 28 – 84g mắc ca mỗi ngày để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Sau khi mở bao bì, mắc ca chỉ nên sử dụng trong vòng 3 – 7 ngày. Để bảo quản lâu hơn, cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc rang lại.
  • Nơi bảo quản mắc ca phải khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không nên sử dụng mắc ca khi có dấu hiệu ẩm mốc, mềm nhũn hoặc có mùi lạ.

Ăn bao nhiêu hạt macca một ngày là hợp lý? 

Việc ăn mắc ca với lượng vừa phải là vô cùng quan trọng để tránh gây ra những tác động không mong muốn cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thì số lượng ăn macca hàng ngày sẽ tùy vào từng đối tượng, cụ thể:

  • Phụ nữ mang thai: 15 – 20 hạt/ngày
  • Trẻ em: 5 – 10 hạt/ngày
  • Người trưởng thành và người cao tuổi: 10 – 15 hạt/ngày

Nếu vượt quá mức khuyến nghị, cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết dưỡng chất từ mắc ca, thậm chí còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, hãy lưu ý tuân thủ đúng khẩu phần ăn để đảm bảo an toàn.

Macca có giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Mắc ca được biết đến là một trong những loại hạt có giá thành khá cao trên thị trường hiện nay. Mức giá bán lẻ của mắc ca tươi nguyên vỏ dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. Trong khi đó, nếu muốn mua mắc ca đã được tách vỏ, bạn sẽ phải chi trả mức giá từ 200.000 – 400.000 đồng cho 500 gram.

Hạt macca nguyên túi
Hạt macca nguyên túi

Mắc ca hiện có bán tại nhiều điểm như chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng thực phẩm đồ khô, nguyên liệu làm bánh hay thậm chí trên các trang thương mại điện tử. Nếu bạn muốn mua macca để sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày hoặc làm quà Tết giàu dinh dưỡng trong dịp Tết sắp tới, việc mua hàng tại Doha Food sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn về chất lượng cũng như giá cả.

Tất cả sản phẩm về hạt dinh dưỡng, đặc biệt về macca đều được Doha chọn lọc kỹ càng và cẩn thận từ các nhà vườn. Vì thế khi mua sẽ giúp bạn sẽ lựa chọn được các sản phẩm chính hãng và đảm bảo về giá cả. Đừng ngần lại liên hệ ngay với Doha thông qua kênh Fanpage để được tư vấn kỹ lưỡng nhé.

Bài viết trên đây Doha Food đã giải đáp cho bạn hạt mắc ca là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng với những chia sẻ ở trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất của chúng tôi nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *