Hạt điều nổi tiếng trong bảng xếp hạng các loại hạt dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ sử dụng là tốt có thể gây phản tác dụng bởi hạt chứa quá nhiều chất dinh dưỡng. Để bạn có thể sử dụng hạt được hiệu quả nhất hay cùng Doha Food tìm hiểu về hạt điều ở bài viết dưới đây.
Tìm Hiểu Về Hạt Điều
Hạt điều là gì mà lại được nhiều người sử dụng đến vậy? Hãy cùng Doha Food tìm hiểu về hạt điều trong những thông tin dưới đây nhé!
Đặc Điểm Hình Dáng, Màu Sắc & Hương Vị:
Hạt điều, còn được gọi là “đào lộn hột” (tên khoa học Anacardium occidentale). Hạt điều có hình dạng bầu dục dáng giống chữ C, hơi dẹt, dài khoảng 2-3 cm, rộng 1-2 cm. Vỏ hạt cứng, màu nâu xám, khi chín sẽ tự nứt đôi, lộ ra phần nhân bên trong. Nhân hạt điều có màu trắng ngà, xen lẫn những đường vân nâu, khi ăn có vị béo bùi, giòn tan và hương vị thơm đặc trưng.
Nguồn Gốc Của Hạt Điều
Hạt điều có nguồn gốc từ khu vực Đông Bắc Brazil, mọc hoang dã trên các bãi biển và vùng đất hoang, được người Bồ Đào Nha đã phát hiện và sử dụng từ thế kỷ 16. Sau đó hạt điều được du nhập vào Việt Nam qua con đường giao thương, và nhanh chóng trở thành một loại cây trồng được ưa chuộng, nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng.
Các Loại Hạt Điều Phổ Biến Trồng Ở Việt Nam
Tại Việt Nam hạt điều được trồng nhiều ở đâu? Khu vực khí hậu thích hợp nhất để trồng cây đều là khu vực miền Nam, đặc biệt nhiều tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước. Cây điều được trồng ở mỗi tỉnh lại cho ra hạt điều khác nhau:
- Hạt điều Bình Phước: Nổi tiếng với vị béo bùi, giòn tan, được đánh giá cao về chất lượng.
- Hạt điều Đắk Lắk: Có kích thước to, màu sắc sáng đẹp, hương vị thơm ngon.
Giá Trị Dinh Dưỡng và Tác dụng Của Hạt Diều
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: Trong hạt điều có chất gì? Sử dụng có hạt điều tác dụng gì? Ăn hạt điều có tốt không? Hay cùng Doha Food giải đáp ngay dưới đây.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Hạt Điều
Nội dung đầu tiên sẽ trả lời cho thắc mắc hạt điều có chất gì ?
- Theo dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ trong 100g hạt điều ăn được có các giá trị dinh dưỡng sau:
Tác Dụng Của Hạt Điều Với Người Sử Dụng Đúng Cách
Để minh chứng cho việc thắc mắc sử dụng có hạt điều tác dụng gì? Sau đây là một số tác dụng của các chất trong hạt điều mang lại cho cơ thể:
Cung cấp protein: Hạt điều là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì.
Chất béo tốt: Hạt điều chứa hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn và đa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Nguồn vitamin dồi dào: Hạt điều cung cấp vitamin E, B6, K, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, bảo vệ da và tóc.
Cung cấp khoáng chất cần thiết: Hạt điều chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như magie, kali, sắt, đồng, mangan,… giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện chức năng não bộ.
Ăn Hạt Điều Có Tốt Không?
Câu trả lời luôn là: “Ăn hạt điều rất tốt cho cơ thể”. Nhờ vào lợi ích của hạt điều đem lại rất đa dạng.
- Tốt cho tim mạch: Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch.
- Hỗ trợ hệ thần kinh: Tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
- Hỗ trợ giảm cân: Giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Cung cấp vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.
- Làm đẹp da và tóc: Chứa vitamin E, giúp dưỡng da mịn màng, sáng khỏe, chống lão hóa; dưỡng tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Cách Sử Dụng Hạt Điều Đúng
Nhận được chọn vẹn tác dụng của hạt điều cần làm theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên sử dụng hạt điều với tần suất như sau:
- Mỗi ngày: Nên ăn khoảng 10-15 hạt điều (khoảng 30g)
- Mỗi tuần: Nên ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10-15 hạt điều.
Bạn có thể chế biến hạt điều theo nhiều cách để tăng thêm trải nghiệm khi sử dụng. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến:
- Ăn trực tiếp: Hạt điều như là món ăn vặt vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp ăn với các hạt khác.
- Chế biến món ăn: Cũng có thể thay đổi các ăn trực tiếp bằng việc trộn cùng các hạt dinh với sữa chua, rắc thêm vào salad, làm sữa hạt, bánh kẹo,…
Cách Bảo Quản Hạt Điều
Để luôn đạt được tối đa tác dụng của hạt điều thì cần bảo quản hạt điều thật tốt để tránh hư hỏng gây phản tác dụng khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo các bảo quản hạt điều dưới đây:
- Để hạt điều nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bảo quản hạt điều trong hộp kín khi không sử dụng.
- Hạn chế bảo quản hạt điều trong tủ lạnh vì dễ làm hạt điều bị mềm, mất đi hương vị.
Hạt điều là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng hạt điều đúng cách để tránh phản tác dụng. Hy vọng với thông tin trên Doha Food đã giúp được bạn tìm hiểu về hạt điều một các đúng nhất. Chúc bạn sớm biến được hạt điều thành “người bạn đồng hành” trong chế độ ăn uống hàng ngày để nâng cao sức khỏe.